Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm hay được dự trữ và chế tác thành những bộ trang sức có giá trị cao. Vậy bạch kim là gì? Giá của nó so với vàng đắt hơn hay rẻ hơn? Cùng THETHAO24H.INFO xem qua bài viết.

Loại vàng trắng là loại vàng được pha trộn với các kim loại khác để tạo ra màu trắng như bạc, paladium hoặc niken. Vàng trắng thường có giá trị cao hơn vàng vàng vì quá trình sản xuất khá phức tạp và chi phí cao hơn.

Trên thị trường, giá vàng trắng thường dao động tương đối giống với giá vàng vàng và được thể hiện trên bảng giá vàng hàng ngày. Việc mua vàng trắng để tích lũy tùy thuộc vào mục đích và tài chính của từng người. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua vàng trắng, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về giá cả, chất lượng và uy tín của nhà cung cấp để tránh rủi ro.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì? Giá bạch kim trên thị trường? Có nên tích lũy bạch kim? - Ảnh 2.

Bạch kim có tên gọi khác là Platin, ký hiệu là Pt. Đây là một loại kim loại quý hiếm, có màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn và thường được dùng làm nguyên liệu chế tạo trang sức. Ở dạng tinh khiết, kim loại bạch kim không bị oxy hóa ở bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào nhưng có thể bị ăn mòn bởi các dung dịch kiềm ăn da, xyanua, halogen và lưu huỳnh.Không giống như các kim loại khác, lượng khai thác kim loại này được mỗi năm rất hạn chế. Đó cũng là lý do vì sao nó được coi là kim loại quý hiếm và có giá trị rất cao.

Được mệnh danh là “nữ hoàng kim loại”, bạch kim sở hữu rất nhiều đặc tính quý mà hiếm có kim loại nào có được như độ bền cao, không bị oxy hóa trong bất kỳ môi trường nào. Đặc biệt kim loại này còn không bị tan trong dung dịch axit. Khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt của kim loại cũng rất tốt.

Ngoài ra, nó cũng có tính đặc dẻo và có khả năng duy trì độ sáng bóng tự nhiên trong một thời gian dài.

Thực ra, bạch kim, rhodium, osmium, paladin, iridium và ruthenium đều là những nguyên tố nằm cùng trong một nhóm kim loại được gọi là nhóm bạch kim vì chúng có tính chất khá tương đồng với nhau.

Kim loại này được biết đến nhiều nhất với tư cách là làm nguyên liệu để chế tác trang sức. Nhưng trên thực tế, kim loại quý hiếm này còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, nông nghiệp hay y học.

Nhờ có các đặc tính như độ bền cao, không bị ăn mòn bởi axit, không bị oxy hóa,… nên nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Giá bạch kim trên thị trường

Bạch kim là gì? Giá bạch kim trên thị trường? Có nên tích lũy bạch kim? - Ảnh 3.

Giá bạch kim được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bạch kim, giống như USD hay vàng, có giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng cung cầu, lạm phát, giá dầu,… Vì vậy, giá của bạch kim luôn thay đổi liên tục. Hiện tại, giá trung bình của bạch kim khoảng 37 – 38 triệu VNĐ một lượng.

Giá của các loại trang sức bạch kim cũng dao động tùy thuộc vào từng loại. Ví dụ, nhẫn bạch kim có giá dao động từ 7.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ, tùy vào mẫu mã và kiểu dáng. Lắc tay bạch kim thông thường có giá khoảng 4.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ, hoặc có thể cao hơn rất nhiều. Dây chuyền bạch kim cũng có giá khá cao, với loại chỉ khoảng 5.000.000 VNĐ, nhưng cũng có những mẫu lên tới hàng trăm triệu đồng.

Kiềng cổ bạch kim thường có giá trị lên vài triệu hoặc vài chục triệu đồng tùy thuộc vào mẫu mã. Bông tai bạch kim có giá dao động từ 700.000 VNĐ đến 70.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào mẫu mã và chất liệu. Vòng tay ximen bạch kim thường có 7 chiếc với giá khoảng từ 300.000 VNĐ đến vài triệu đồng.

Bạch kim có phải vàng trắng không?

Bạch kim là gì? Giá bạch kim trên thị trường? Có nên tích lũy bạch kim? - Ảnh 4.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng như thế nào.

Nhiều người cho đến hiện tại vẫn có nhầm lẫn và đặt câu hỏi liệu bạch kim có phải là vàng trắng hay không? Thực tế là đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì bạch kim và vàng trắng là hai kim loại khác nhau hoàn toàn về tính chất.

Mặc dù bạch kim và vàng trắng đều có màu trắng ánh kim, nhưng về độ bền, bảo quản và giá cả thì hai loại kim loại này khác nhau hoàn toàn. Vàng trắng sẽ bị phai màu vàng sau một thời gian tiếp xúc với môi trường, trong khi bạch kim không bị thay đổi màu sắc.

Những trang sức được làm từ bạch kim như nhẫn, dây chuyền, bông tai… thường được chế tác từ bạch kim nguyên chất, không chứa bất kỳ loại kim loại nào khác.

Bạch kim là gì? Giá bạch kim trên thị trường? Có nên tích lũy bạch kim? - Ảnh 5.

Đối với những trang sức được làm từ vàng trắng thì thường sẽ pha thêm một số kim loại quý khác như Paladi, Kiken, Platin… Sau đó, để tạo độ sáng bóng, người ta sẽ phủ lên một lớp kim loại Rhodium.
Chính vì vậy, bạch kim không phải là vàng trắng. Nếu bạn đang bị lầm tưởng vàng trắng và bạch kim là một thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn cần tìm hiểu cách phân biệt để mua được đúng sản phẩm mà mình cần.

Có nên tích lũy bạch kim?

Bạch kim là gì? Giá bạch kim trên thị trường? Có nên tích lũy bạch kim? - Ảnh 6.

Người giàu thường mua trang sức bạch kim

Bạch kim thường chỉ được sử dụng bởi những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu. Với giá bán gấp đôi so với vàng 9999, việc kinh doanh vật liệu này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện nay, có hai phương thức để bán bạch kim: bán hoàn lại với mức lỗ 20-30% so với giá mua ban đầu hoặc trao đổi với mức lỗ khoảng 20%. Vì vậy, việc bán bạch kim có thể không mang lại lợi nhuận như việc bán vàng. Khi mua bạch kim, bạn cần xem xét kỹ về giá cả và dự báo về tình hình thị trường để đầu tư một cách hợp lý.

Kết luận

Do giá trị bạch kim giảm khi bán lại, nên nhu cầu dự trữ bạch kim là rất thấp. Đa số khách hàng mua bạch kim để sử dụng làm trang sức hoặc phụ kiện, thay vì đầu tư.