Không thể đảm bảo cân nặng đúng với số cân quy định của hạng Lightweight (61kg), Đinh Hồng Quân chính thức mất đai vô địch IBF châu Á dù cho có giành được chiến thắng trong trận bảo vệ đai trước Arnel Baconaje.

Nghe nội dung bài viết

Sự kiện Boxing “bom tấn” IBF WBO Title Matches “Fortunes of War” sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại khu nghỉ dưỡng cao cấp The Grand Hồ Tràm Strip (Bà Rịa – Vũng Tàu) với tâm điểm là 3 trận tranh đai của hai tổ chức Boxing nhà nghề danh tiếng bậc nhất thế giới là IBF và WBO. Trong đó có trận bảo vệ đai IBF châu Á của Đinh Hồng Quân trước siêu võ sĩ đến từ Philippines – Arnel Baconaje. 

Đinh Hồng Quân bị tước đai IBF châu Á trước 1 ngày bảo vệ đai vô địch 230399
Đinh Hồng Quân mang đai vô địch IBF châu Á đầu tiên về cho Việt Nam vào tháng 4 năm 2022 và bảo vệ thành công lần đầu vào tháng 7

Tuy nhiên, trong buổi kiểm tra cân nặng bắt buộc trước thềm trận đấu diễn ra vào trưa ngày 9/12, Đinh Hồng Quân không đạt đúng số cân quy định của hạng Lightweight (61kg). Điều này đồng nghĩa với việc nam võ sĩ của Việt Nam chính thức bị tước chiếc đai vô địch IBF châu Á theo luật Boxing quốc tế.

Được biết, Hồng Quân vẫn sẽ được lên sàn tranh tài ở trận đấu tới nhưng kết quả chỉ được tính như một trận thượng đài chuyên nghiệp bình thường. Trong khi đó nếu Arnel Baconaje giành chiến thắng, võ sĩ người Philippines sẽ nhận đai vô địch. Trường hợp Hồng Quân thắng, chiếc đai sẽ được bỏ trống và IBF sẽ sắp xếp một trận tranh đai khác để tìm ra nhà vô địch mới.

Đinh Hồng Quân bị tước đai IBF châu Á trước 1 ngày bảo vệ đai vô địch 230400
Đinh Hồng Quân đã bị trước đai vì không đảm bảo được cân nặng (dưới 61kg)

Với Hồng Quân, võ sĩ 24 tuổi sẽ có thể tiếp tục thi đấu ở hạng nhẹ nếu như chứng minh được khả năng đảm bảo cân nặng của mình trước các tổ chức Quyền anh quốc tế. Nếu không, anh sẽ bắt buộc phải chuyển lên một hạng cân để thi đấu.

Việc mất đai ngay trước thềm sự kiện của Đinh Hồng Quân khá giống với trường hợp của Shakur Stevenson hồi cuối tháng 9 vừa qua. Võ sĩ bất bại người Mỹ (19 trận toàn thắng) bị tước hai chiếc đai WBC và WBO hạng siêu gà (Super Featherweight) khi bị lố cân trong buổi kiểm tra cân nặng trước sự kiện một ngày. Shakur Stevenson sau đó phải chuyển lên hạng Lightweight để làm lại từ đầu.

Đinh Hồng Quân bị tước đai IBF châu Á trước 1 ngày bảo vệ đai vô địch 230402
Hồng Quân vẫn sẽ so găng với Arnel Baconaje nhưng kết quả chỉ được tính như một trận thượng đài chuyên nghiệp bình thường.

Dù Hồng Quân không thể giữ đai IBF nhưng trận đấu này vẫn có ý nghĩa tranh đai với Arnel Baconaje. Bên cạnh đó, sức nóng của màn so tài này còn đến từ người huấn lệnh của hai võ sĩ khi mà Hồng Quân đã sang tận Philippines thọ giáo huyền thoại Manny Pacquiao còn Arnel Baconaje đã cùng tập luyện với “Quái vật võ thuật Nhật Bản” Naoya Inoue cho trận thư hùng trên.

Video: Sao MMA Hàn Quốc đọ sức đệ tử Johnny Trí Nguyễn (nguồn: Thi Nguyên)


XEM THÊM: https://theothao24h.info/