Giấy khai sinh điện tử có giá trị tương đương với bản giấy khai sinh, được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính. Bắt đầu từ ngày 18/2, giấy tờ hộ tịch được cấp kèm theo mã QRcode có thể sử dụng như giấy tờ hộ tịch bản giấy trong các giao dịch và thủ tục hành chính trực tuyến. Cùng THETHAO24H.INFO xem qua bài viết.

Giấy khai sinh điện tử là gì?

Bắt đầu từ ngày 18/2/2022, Giấy khai sinh điện tử sẽ được cấp cho cá nhân khi đăng ký khai sinh, và có giá trị pháp lý như bản giấy khai sinh truyền thống. Nội dung của Giấy khai sinh điện tử quy định các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch… Khác với bản giấy khai sinh truyền thống, Giấy khai sinh điện tử có mã QR Code để thuận tiện cho việc quét thông tin khai sinh và thực hiện các thủ tục hành chính. Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 4/1/2022 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch, bao gồm cả Giấy khai sinh, nếu người dân có yêu cầu. Tuy nhiên, quy định này sẽ được thực hiện khi các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trong cả nước hoàn thành việc số hóa Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử vận hành thống nhất và kết nối được với dữ liệu công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Giấy khai sinh điện tử là gì? Giá trị của nó khác với giấy khai sinh bản giấy thế nào? - Ảnh 2.

Giấy khai sinh điện tử có giá trị pháp lý như bản giấy.

Ai được cấp Giấy khai sinh điện tử?

Chỉ có những trường hợp đăng ký khai sinh mới sẽ được cấp Giấy khai sinh điện tử. Khi đăng ký khai sinh hoặc khai tử và yêu cầu bản điện tử, cán bộ tư pháp cấp xã sẽ cung cấp bản điện tử kèm theo bản giấy. Bản điện tử giấy khai sinh sẽ bao gồm đầy đủ thông tin cá nhân của người được đăng ký khai sinh theo quy định của Luật Hộ tịch, bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, thông tin cha mẹ, và số định danh. Trước khi triển khai thí điểm, Bộ Tư pháp đã nghiên cứu và điều chỉnh phần mềm dịch vụ công để tạo lập bản điện tử giấy khai sinh và trích lục khai tử khi đăng ký khai sinh hoặc khai tử mới. Các thủ tục này được liên thông với hai nhóm thủ tục: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng và hỗ trợ chi phí mai táng.

Giấy khai sinh điện tử là gì? Giá trị của nó khác với giấy khai sinh bản giấy thế nào? - Ảnh 3.

Việc cấp Giấy khai sinh điện tử chỉ áp dụng cho những trường hợp đăng ký khai sinh mới.

Giấy khai sinh điện tử có giá trị như thế nào?

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em, người thân sẽ được cấp cả Giấy khai sinh (bản giấy) và Giấy khai sinh điện tử để thuận tiện cho việc giải quyết các thủ tục hành chính. Giấy khai sinh điện tử có giá trị tương đương với bản giấy và có thể sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần lo lắng về việc bảo quản giấy tờ. Bên cạnh đó, với bản khai sinh điện tử, cha mẹ có thể dễ dàng cung cấp mã QR cho việc xác thực thông tin khai sinh khi đưa con lên máy bay hoặc nhập học. Thí điểm Giấy khai sinh điện tử cũng giúp cho cơ quan quản lý nhà nước tiện lợi hơn khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, thay vì phải sử dụng bản scan như trước đây.

Giấy khai sinh điện tử là gì? Giá trị của nó khác với giấy khai sinh bản giấy thế nào? - Ảnh 4.

Khi mỗi trẻ em được sinh ra, người thân làm thủ tục khai sinh sẽ được cấp song song cả 2 hình thức, Giấy khai sinh (bản giấy) và Giấy khai sinh điện tử.

Nơi nào thí điểm cấp Giấy khai sinh điện tử?

Hà Nội và Hà Nam là 2 địa phương đầu tiên tiến hành thí điểm cấp bản điện tử cho giấy tờ hộ tịch từ ngày 17/4 đến ngày 20/5. Sau 2 ngày triển khai, Hà Nội đã phát hành thành công 212 bản khai sinh điện tử và 27 bản trích lục khai tử điện tử. Trong khi đó, Hà Nam cũng đã cấp cho người dân 11 bản khai sinh điện tử và 4 bản trích lục khai tử điện tử.

Công tác thí điểm việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch được giao cho Sở Tư pháp của 2 địa phương trên. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng cho trường hợp đăng ký khai sinh mới.

Sau một tháng triển khai, Bộ Tư pháp sẽ đánh giá kết quả để lên kế hoạch triển khai toàn quốc từ tháng 6. Quy trình cấp bản điện tử sẽ được thực hiện như sau: khi người dân đến đăng ký khai sinh hoặc khai tử và yêu cầu, cán bộ tư pháp sẽ cấp cho họ bản điện tử đồng thời cũng cấp bản giấy. Bản điện tử sẽ được gửi đến địa chỉ Gmail hoặc các phương tiện khác mà người dân đăng ký trước đó.

Các bước lấy Giấy khai sinh điện tử có mã QR làm thủ tục hành chính?

Để lấy Giấy khai sinh bản điện tử có mã QR làm thủ tục hành chính, người dân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công để lấy Giấy khai dinh điện tử

Bước đầu tiên là truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công cấp tỉnh để tiến hành đăng ký tài khoản và xác thực người dùng theo hướng dẫn.

photo-1682135889936

Bước 2: Đăng ký thủ tục trực tuyến

Khi đã đăng nhập vào tài khoản thành công, người dùng tiếp tục hoàn thiện thông tin trên biểu mẫu điện tử và đính kèm bản chụp hoặc bản sao điện tử các giấy tờ, tài liệu theo quy định. Người dùng sau đó nộp phí, lệ phí thông qua chức năng thanh toán trực tuyến hoặc bằng các phương thức khác theo quy định.

photo-1682135892917

Bước 3: Nhận mã hồ sơ để theo dõi tiến độ giải quyết

Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ, người đăng ký sẽ được cấp một mã số hồ sơ thủ tục hành chính để theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ hoặc truy cập và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký hộ tịch. Mã số hồ sơ thủ tục hành chính cần được bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

photo-1682135895071

Bước 4: Nhận kết quả bản giấy, bản điện tử

Người đăng ký sẽ nhận kết quả đăng ký hộ tịch qua một trong các phương thức sau:

  • Nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch qua thư điện tử, được gửi vào kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức hoặc cá nhân đó.
  • Nhận bản điện tử giấy tờ hộ tịch qua thiết bị số, được truyền số liệu thông qua phương pháp phù hợp và đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.
  • Nhận kết quả là giấy tờ hộ tịch qua hệ thống bưu chính.
  • Nhận kết quả là giấy tờ hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch
  • Nếu chọn phương thức nhận kết quả qua hệ thống bưu chính, người đăng ký phải cung cấp địa chỉ nhận kết quả và lựa chọn dịch vụ bưu chính chuyển phát có bảo đảm. Ngoài ra, người đăng ký phải trả phí dịch vụ cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính khi nhận kết quả. Lưu ý rằng, việc bảo đảm bí mật mã số hồ sơ thủ tục hành chính là rất quan trọng.
photo-1682135897160

Kết luận

Giấy khai sinh điện tử là một sản phẩm công nghệ mới giúp cho việc quản lý thông tin cá nhân trở nên thuận tiện hơn. Khác với Giấy khai sinh truyền thống, Giấy khai sinh điện tử được lưu trữ và đồng bộ trên nhiều nền tảng thông tin, mang lại tính độc lập và tiện ích trong việc sử dụng. Điều này đã góp phần vào sự phát triển của xã hội và kinh tế trong thời đại công nghệ số, đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc sử dụng Giấy khai sinh điện tử, chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong tương lai.