Có kiến thức về cách nội tiết tố ảnh hưởng đến cơ thể trong quá trình phóng noãn (rụng trứng) và nhận biết những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và khả năng sinh sản của mình. Cùng THETHAO24H.INFO xem và tìm hiểu qua bài viết này.

Hormone nào kích thích sự phóng noãn? | Vinmec

Phóng noãn là gì?

Phóng noãn, còn được gọi là rụng trứng, là quá trình giải phóng trứng từ buồng trứng và chuyển vào ống dẫn trứng của một người phụ nữ. Thường xảy ra vào khoảng 13-15 ngày trước khi chu kỳ kinh bắt đầu (thường là giữa chu kỳ kinh), tuy nhiên thời gian rụng trứng có thể thay đổi từng chu kỳ.

Một phụ nữ thông thường sẽ rụng trứng khoảng 400 lần trong suốt cuộc đời. Số lượng này có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng các phương pháp tránh thai (những phương pháp ngăn chặn sự rụng trứng), thời gian mang thai và cho con bú, cũng như bất kỳ hành vi hoặc tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản (ví dụ: rối loạn ăn uống, hội chứng buồng trứng đa nang).

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Quá trình phát triển và rụng trứng trong mỗi chu kỳ phụ thuộc vào sự thay đổi phức tạp của các hormone sinh sản. Sự rụng trứng (cũng như toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt) có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về năng lượng, dinh dưỡng, tình trạng cảm xúc và kinh tế xã hội, và có thể thậm chí bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Phóng noãn diễn ra như thế nào?

Mỗi tháng, trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, có một nhóm nang noãn phát triển. Tuy nhiên, chỉ có một nang noãn duy nhất trong nhóm đó sẽ phát triển vượt trội với chất lượng tốt nhất và khỏe mạnh nhất, còn lại các nang khác sẽ dần thoái hóa.

Khi nang noãn đã sẵn sàng, nó sẽ phóng thích trứng của mình. Trứng sẽ rời khỏi buồng trứng và di chuyển đến ống dẫn trứng. Sau khi được phóng thích, trứng có khoảng thời gian 12-24 giờ để thụ tinh với tinh trùng trong ống dẫn trứng. Nếu trứng không được thụ tinh trong khoảng thời gian ngắn này, nó sẽ bắt đầu thoái hóa. Tuy nhiên, nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển đến tử cung trong khoảng 6-12 ngày và tiếp tục phát triển thành phôi thai.

nang trứng
Hình ảnh nang trứng, trứng và buồng trứng thực tế

Ảnh hưởng của hormone trong quá trình phóng noãn

Có những tác động của hormone trong quá trình phóng noãn mà có thể bạn chưa biết.

Trước khi rụng trứng

Trong quá trình chu kỳ của bạn, tuyến yên trong não sẽ liên tục sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH và LH). Hai hormone này sẽ kích thích sự phát triển của các nang trứng. Trong nhóm nang trứng, sẽ có một nang trứng chiếm ưu thế, và nang này sẽ sản xuất estrogen và phát triển đến đường kính khoảng 2 cm trước khi phóng noãn xảy ra dưới tác động của đỉnh LH.

Sẵn sàng để phóng noãn

Khi mức độ estrogen đạt đến một ngưỡng nhất định, trứng sẵn sàng để được phóng thích. Tuyến yên sẽ sản xuất một hormone gọi là luteinizing (LH), gây ra một đỉnh cao trong nồng độ hormone này, từ đó kích hoạt quá trình rụng trứng. Quá trình giải phóng trứng từ nang trứng và buồng trứng diễn ra sau khoảng 36 giờ kể từ khi nồng độ LH bắt đầu tăng. Nang trứng sẽ tạo ra một lỗ mở, cho phép trứng được phóng thích ra khỏi buồng trứng.

Ở phần cuối của ống dẫn trứng, có một cấu trúc tương tự như những ngón tay, giúp đón nhận và đưa trứng đi qua. Trong khi đó, trứng đang trải qua những biến đổi riêng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Sau khi rụng trứng

Sau khi rụng trứng, nang noãn chuyển thành một cơ quan gọi là hoàng thể, có khả năng sản xuất estrogen và progesterone – những hormone quan trọng trong quá trình mang thai.

Trong trường hợp trứng không được thụ tinh và không hình thành tổ, hoàng thể sẽ bắt đầu suy thoái và nồng độ hormone sẽ giảm, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu có thai, hoàng thể sẽ tiếp tục sản xuất đủ lượng progesterone để hỗ trợ sự phát triển của thai kỳ cho đến khi nhau thai có thể tiếp quản (thường vào khoảng 10-12 tuần của thai nhi).

Nang noãn có kích thước như thế nào thì dễ thụ thai?
Quá trình hình thành và phát triển nang noãn

Sự phóng noãn không phải lúc nào cũng diễn ra đều đặn

Mọi yếu tố tác động đến hoạt động của hormone trong não đều có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của bạn. Cả yếu tố môi trường và yếu tố nội tại như căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có thể làm thay đổi thời gian rụng trứng, diễn ra sớm hơn, muộn hơn hoặc thậm chí không xảy ra. Kết quả là chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi, đến sớm hơn hoặc muộn hơn, nhẹ hơn hoặc nặng hơn.

Tại sao quá trình phóng noãn lại quan trọng?

Sự rụng trứng là một sự kiện quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt, có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, rối loạn phóng noãn trong độ tuổi sinh sản có liên quan đến các vấn đề như loãng xương, bệnh tim mạch và nguy cơ mắc một số loại ung thư trong tương lai.

Làm cách nào để biết liệu bản thân có đang rụng trứng hay không?

Để xác định liệu bạn đang rụng trứng hay không, bạn có thể thử những phương pháp sau đây:

  • Theo dõi độ dài và sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Sử dụng que thử rụng trứng có thể mua tại các cửa hàng thuốc.
  • Theo dõi các dấu hiệu thể chất của cơ thể trong một vài chu kỳ, bao gồm nhiệt độ cơ thể và dịch nhầy cổ tử cung.

Có thể yêu cầu bác sĩ kiểm tra hồ sơ nội tiết tố bằng cách thực hiện xét nghiệm máu trong giai đoạn hoàng thể. Khi bạn đã hiểu về quá trình rụng trứng, bạn có thể tự tính toán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh.

Kết luận

Tổn thương phóng noãn có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe chất lượng cuộc sống của người bệnh. May mắn thay, các phương pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp giảm sót những tác động xấu của tổn thương phóng noãn, đồng thời tăng cơ hội cho việc phục hồi sức khỏe và chức năng của bệnh nhân. Ngoài ra,cách hành xử cẩn trọng và tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho chính mình cũng rất quan trọng đối với mọi người.