TOEIC là viết tắt của “Test of English for International Communication”, là một chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên thế giới để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp trong môi trường kinh doanh và quản lý. Chứng chỉ này cung cấp cho người học một tiêu chuẩn đo lường khả năng tiếng Anh của mình, giúp họ nâng cao kỹ năng giao tiếp và có thể tăng cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc. Cùng THETHAO24H.INFO xem và tìm hiểu.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị ‘xịn’ không kém tại Việt NamCác chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL,…) không giống nhau hoàn toàn, vì thế bạn cần xác định rõ mục đích học của mình là gì. Từ đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thích hợp và đầu tư thời gian ôn luyện. Cùng THETHAO24H.INFO xem qua bài viết.

Tổng quan về TOEIC

TOEIC là gì?

TOEIC là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cho giao tiếp quốc tế, viết tắt của Test of English for International Communication. Đối tượng thí sinh là những người không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính nhưng cần sử dụng tiếng Anh để làm việc và sinh hoạt trong môi trường quốc tế. Giá trị của chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày thi, và để lựa chọn kỳ thi phù hợp, bạn cần xác định rõ mục đích học của mình.

Nguồn gốc bài thi TOEIC

TOEIC là chương trình kiểm tra tiếng Anh được thiết kế và phát triển bởi trụ sở EST tại Nhật Bản, với ý tưởng ban đầu được đưa ra bởi Yasuo Kitaoka. Chương trình này được xây dựng bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) tại Hoa Kỳ và đã được tổ chức tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Chương trình đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ nhưng có nhu cầu sinh sống và làm việc trong môi trường quốc tế. Chứng chỉ TOEIC có giá trị trong vòng 2 năm tính từ ngày thi và tại Việt Nam, TOEIC được tổ chức bởi IIG Việt Nam kể từ năm 2001.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 2.

TOEIC là một trong số những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và được nhiều người quan tâm.

Cấu trúc đề thi TOEIC

TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm truyền thống bao gồm hai phần: phần Nghe với 100 câu hỏi hoàn thành trong 45 phút và phần Đọc với 100 câu hỏi hoàn thành trong 75 phút. Tổng thời gian làm bài là 120 phút (2 giờ).

Phần Nghe (100 câu hỏi/45 phút) bao gồm 4 phần nhỏ được đánh số thứ tự từ Phần 1 đến Phần 4. Thí sinh phải lần lượt nghe các đoạn hội thoại ngắn, đoạn thông tin và câu hỏi với các giọng khác nhau như Anh-Mỹ, Anh-Anh , Anh-Canada & Anh-Úc để trả lời các câu hỏi.

Phần Đọc hiểu (100 câu/75 phút) gồm 3 phần nhỏ được đánh số từ Part 5 đến Part 7, tương ứng với 3 dạng câu chưa hoàn chỉnh, nhận dạng lỗi sai và đọc hiểu đoạn văn. Người dự thi có thể chọn bất kỳ câu hỏi nào để trả lời trước và không phải tuân theo một trình tự tuần tự.

Mỗi câu hỏi cung cấp 4 phương án trả lời A-B-C-D (trừ câu 11-40 Phần 2 chỉ có 3 phương án trả lời A-B-C). Nhiệm vụ của người làm bài là chọn phương án trả lời đúng nhất và dùng bút chì tô đen vào ô đáp án tương ứng. Bài thi TOEIC không yêu cầu kiến thức hay từ vựng chuyên ngành mà tập trung vào những từ thông dụng dùng trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 3.

Bài thi TOEIC truyền thống là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 2 phần: Nghe và đọc

Ngoài bài thi TOEIC truyền thống gồm phần thi Listening & Reading, bạn có thể tham gia bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của ETS, nếu bạn đạt trên 500 điểm với bài thi TOEIC Listening & Reading, nên tham dự cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả 2 kỹ năng Nói & Viết. Điểm số của bài thi được chia ra các cấp độ thành thạo, chứ không sử dụng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading. Điểm của bài thi TOEIC được tính và quy đổi dựa trên số câu trả lời đúng, bao gồm hai điểm độc lập là điểm của phần thi Nghe hiểu và điểm của phần thi Đọc hiểu. Điểm cho mỗi phần thi từ 5, 10, 15… cho tới 495 điểm. Tổng điểm của cả 2 phần thi sẽ có thang từ 10 đến 990 điểm. Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ TOEIC (phiếu điểm) được gửi riêng cho từng thí sinh (không công bố công khai).

Cần đạt bao nhiêu điểm TOEIC để được cấp chứng chỉ?

Tương tự như bài thi IELTS, điểm số của bài thi TOEIC không xác định đỗ hay trượt mà chỉ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh.
Tuy nhiên, nhiều trường đại học ở Việt Nam đặt chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp, yêu cầu đạt mức tương đương với TOEIC 450 hoặc cao hơn, phụ thuộc vào chuyên ngành.
Để cung cấp bản điểm cho các đơn vị tuyển dụng trong hồ sơ ứng tuyển, thí sinh cần đạt điểm TOEIC từ 200 trở lên. Nếu muốn cung cấp bản điểm trong hồ sơ du học, thí sinh cần đạt điểm TOEIC từ 500 trở lên. Thí sinh sẽ phải trả thêm phí in bản điểm là 50.000 đồng và nếu muốn gửi bằng chuyển phát nhanh thì phải trả thêm 15.000 đồng.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 4.

Kết quả của bài thi TOEIC không có mức điểm để quy định đỗ hay trượt mà chỉ phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh của người tham dự.

Thang điểm TOEIC

TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.

TOEIC 100-300: Trình độ tiếng Anh cơ bản, khả năng giao tiếp kém.
TOEIC 300-450: Khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh trung bình, yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề và cử nhân các trường cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
TOEIC 450-650: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá, yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp đại học (hệ đào tạo 4-5 năm), nhân viên và trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
TOEIC 650-850: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp và giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
TOEIC 850-990: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt, sử dụng tiếng Anh gần như bản ngữ dù không phải là tiếng mẹ đẻ.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 5.

Thang điểm cao nhất của TOEIC là 990.

Những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ TOEIC

TOEIC là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay, với hơn 14 triệu người đăng ký tham gia mỗi năm. Các ưu điểm của TOEIC bao gồm:

Cơ hội du học: nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn cầu sử dụng điểm TOEIC để đánh giá và xét tuyển cho các du học sinh.
Tạo cơ hội việc làm: nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, thậm chí cả các công ty nhỏ đang yêu cầu chứng chỉ TOEIC để đánh giá năng lực tiếng Anh của ứng viên trong quá trình tuyển dụng nhân sự.
Đủ điều kiện tốt nghiệp: nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên đạt mức điểm TOEIC quy định để đủ điều kiện tốt nghiệp.
Tự tin giao tiếp tiếng Anh: nắm vững tiếng Anh giúp bạn tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài, kết bạn và mở rộng kiến thức của bản thân.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 6.

TOEIC mang lại cho bạn nhiều cơ hội về học tập cũng như công việc.

TOEIC khác gì với TOEFL, IELTS?

TOEIC

(Test of English for International Communication)

– Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Qua kết quả bài kiểm tra sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.

– TOEIC sẽ phù hợp cho người đi làm muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong công việc.

– Đối với TOEIC các bạn thi TOEIC 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng (reading, listening, speaking, writing).

IELTS

(International English Language Testing System)

– IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

– Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Kỳ thi IELTS thi 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc,  viết với thang điểm từ 0 – 9.0 IELTS.

TOEFL

(Test Of English as a Foreign Language)

– TOEFL là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ).

– Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

– TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Kỳ thi TOEFL thi 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc viết.

Thi TOEIC ở đâu?

Tại Việt Nam, chỉ có IIG Việt Nam là được ủy quyền tổ chức và cấp chứng chỉ TOEIC. Vì vậy, nếu muốn tham gia kỳ thi TOEIC, bạn nên đăng ký thi tại IIG. Hiện tại, bạn có thể đăng ký thi trực tuyến hoặc đăng ký thi trực tiếp tại các điểm thi của IIG. Để đạt được chứng chỉ TOEIC có giá trị, bạn cần tham gia kỳ thi được tổ chức bởi IIG và không phải tại bất kỳ trung tâm tiếng Anh, trường học hay tổ chức nào khác.

TOEIC là gì? Thông tin bất ngờ về kỳ thi này năm 2023 - Ảnh 8.

Ở Việt Nam đơn vị duy nhất được quyền tổ chức và cấp chứng chỉ TOEIC là IIG Việt Nam.

Lệ phí đăng ký thi TOEIC mới nhất 2023

IIG Việt Nam sẽ điều chỉnh mức lệ phí thi TOEIC theo từng đối tượng tham gia thi. Ví dụ như lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng mới nhất năm 2023 được tính như sau:

Học sinh, sinh viên sẽ phải trả lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng là 3.325.000 VNĐ
Người đi làm sẽ phải trả tổng lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng là 3.625.000 VNĐ.
Bạn có thể tham khảo bảng chi tiết về lệ phí thi TOEIC từng kỹ năng tại IIG Việt Nam.

LOẠI BÀI THI

ĐỐI TƯỢNG

LỆ PHÍ THI

TOEIC 2 kỹ năng Listening và Reading

Học sinh, sinh viên

1.200.000 VNĐ

Người đi làm

1.500.000 VNĐ

TOEIC 2 kỹ năng Speaking và Writing

Mọi đối tượng

2.125.000 VNĐ

TOEIC Speaking

Mọi đối tượng

1.750.000 VNĐ

TOEIC 4 kỹ năng

Học sinh, sinh viên

3.325.000 VNĐ

Người đi làm

3.625.000 VNĐ

TOEIC là một kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh của các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Năm 2023, theo thông tin mới nhất, ETS sẽ áp dụng định dạng mới cho kỳ thi này, với mục tiêu đảm bảo tính công bằng và hiệu quả đánh giá cho tất cả thí sinh. Như vậy, TOEIC vẫn là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng trong việc đánh giá năng lực tiếng Anh của các cá nhân và tổ chức trong kinh doanh tại các nước trên toàn thế giới.